Sự thật về cái gọi là ‘chiến công’ của nữ binh Jessica

Học tiếng Anh qua video (hơn 100 video)
Tháng 3 năm 2003, vào những ngày mở đầu cuộc chiến tranh Iraq do Mỹ phát động, guồng máy tuyên truyền của Lầu Năm Góc mở một chiến dịch rầm rộ đề cao “chiến công anh hùng” của Jessica Lynch, một nữ binh Mỹ 19 tuổi…

Jessica Lynch

Theo tin chính thức của quân đội Mỹ, đoàn xe của Jessica bị rơi vào ổ phục kích của du kích Iraq và cô bị thương nặng. Nhưng cô chỉ chịu để quân Iraq bắt làm tù binh sau khi đã chống cự lại một cách dũng cảm.

Tiếp đó, để giải cứu Jessica, quân đội Mỹ đã mở một chiến dịch đặc biệt tấn công vào bệnh viện đang chữa trị cho cô. Cuộc giải cứu táo bạo này đã được quay video rồi truyền đi trên tất cả các kênh truyền hình lớn trên thế giới.

Theo nhận định của các nhà phân tích, câu chuyện về Jessica Lynch đã cho phép Mỹ giành được một chiến thắng tư tưởng quan trọng ngay từ những ngày đầu chiến tranh, khiến đông đảo người dân Mỹ bình thường cảm thấy tự hào về nước Mỹ và quân đội Mỹ, đồng thời tin tưởng vào chiến thắng tất yếu của người Mỹ ở Iraq.

Đáng chú ý chỉ số trên thị trường chứng khoán New York hồi đầu chiến tranh bị sụt giảm nghiêm trọng nhưng nhờ câu chuyện về Jessica mà mau chóng được phục hồi.

Đồng thời, các nhà sản xuất kỷ vật ở Mỹ đã phất to nhờ sản xuất hàng loạt chân dung cô và băng đĩa có in hình cô kèm theo dòng chữ “Nước Mỹ yêu quý Jessica Lynch”.

Tuy nhiên, một số nhà báo Anh đã mở cuộc điều tra riêng và khẳng định trong thời gian đội đặc nhiệm Mỹ tấn công bệnh viện, khắp khu vực xung quanh không hề có một du kích quân Iraq nào.

Hơn thế nữa, người Mỹ đã bắn đạn giả và tù binh mà họ bắt được chỉ là các bác sĩ và nhân viên bệnh viện. Các nhà báo Anh còn phát hiện được một chi tiết đáng chú ý nữa: 2 ngày trước khi xảy ra cuộc “tấn công giải cứu”, các bác sĩ trong bệnh viện đã tìm cách đưa Jessica đến nơi đóng quân của quân đội Mỹ nhưng xe của họ chở Jessica đã bị ngăn chặn bởi hoả lực của chính người Mỹ.

Sau khi trở về Mỹ, nhờ được đề cao là biểu tượng của tinh thần ái quốc, Jessica dã kiếm được hàng triệu dollars nhờ viết hồi ký và trở thành nhân vật chính của bộ phim truyền hình nhiều tập kể về chiến dịch giải cứu cô.

Giờ đây, 4 năm đã trôi qua và người vạch trần sự thật lại chính là Jessica Lynch. Hồi cuối tháng 4 vừa qua, trong buổi điều trần trước Tiểu ban Giám sát và Cải cách của Hạ viện Mỹ, Jessica đã hé mở tấm màn bí mật của cuộc giải cứu cô và công khai cáo buộc Lầu Năm Góc là dối trá.

Theo lời cô, Lầu Năm Góc đã cố tình biến cô thành một “ngôi sao sẵn sàng hy sinh vì nước” và toàn bộ câu chuyện anh hùng về cô đều bịa đặt từ đầu chí cuối.

Cũng trong buổi điều trần nói trên tại Hạ viện Mỹ, còn một vài người nữa lên tiếng tố cáo sự giả dối của Lầu Năm Góc, trong đó có Kevin Tillman, anh trai của một binh sĩ Mỹ bị chết ở Afganistan tên là Pat Tillman.

Theo lời Kevin, em trai anh chết vì ngẫu nhiên bị đồng đội bắn nhầm nhưng lại được Lầu Năm Góc dựng lên thành một anh hùng hy sinh trong khi chiến đấu chống lại cuộc tấn công của các chiến binh Taliban.

 Vũ Việt
Theo báo Nga Quan điểm/Tiền Phong

Advertisements

Posted on Tháng Năm 20, 2007, in chuyện lạ. Bookmark the permalink. Để lại phản hồi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: