Sự thật sau công trình Kim tự tháp Giza

Học tiếng Anh qua video
Learn English with Video

Kim Tự tháp Giza. (Ảnh minh họa: forthnet).

Nói đúng hơn, đó là một dạng sơ khai của xi-măng được tạo nên từ hỗn hợp đá vôi, đất sét, vôi sống và nước. Lập luận đầy tính… bất khả thi này do Joseph Davidovits, Giám đốc Viện Geopolymer ở thành phố St. Quentin, Pháp đưa ra từ hơn 2 chục năm về trước – thời điểm mà khi nói ra, bất kỳ nhà nghiên cứu nào cũng phải bật cười như thể nghe chuyện… bịa.

Ngay cả giáo sư Michel Barsoum – chủ nhiệm khoa Khoa học vật liệu và xây dựng thuộc trường ĐH Drexel (Mỹ), một học giả đáng kính có nhiều công trình nghiên cứu trong lĩnh vực vật liệu xây dựng – khi đó cũng không khỏi nghi ngờ.

“Nếu quả thật Kim tự tháp được đúc khuôn thì nhân loại hàng trăm năm quá đã chẳng phải tốn chừng ấy công sức khám phá bí mật. Kết cấu như thế chỉ cần vài giờ soi bằng kính hiện vi điện tử là phát hiện dễ dàng”.

Để minh chứng cho sai lầm của giả thuyết, Barsoum định bụng tiến hành một nghiên cứu nho nhỏ kéo dài chừng 2 giờ đồng hồ. Ngờ đâu, cuộc hành trình đã kéo dài tất thảy gần 5 năm, với sự hợp tác của 1 sinh viên và 1 đồng nghiệp của ông ở Pháp.

Sau gần một năm rưỡi tiến hành quan sát bằng kính hiển vi điện tử và thử nghiệm, Barsoum và nhóm nghiên cứu rổt cuộc đã đi tới 1 số kết luận đáng giá: cấu trúc nhỏ nhất ở mặt trong và ngoài của những phiến đá Kim tự tháp không đồng nhất với đá vôi tự nhiên; thêm nữa, chất kết dính – tạm gọi là xi-măng – kết nối công trình đá có thể là silicon dioxide hoặc khoáng silicate giàu calcium và magnesium.

Những phiến đá này cũng có hàm lượng nước khá cao – một điều không bình thường chút nào đối với loại đá vôi tự nhiên vốn rất khô tại cao nguyên Giza. Chưa hết, giai đoạn xi-măng hóa trên cả mặt trong và mặt ngoài của đá bao quanh Kim tự tháp đều không có định dạng, nói cách khác nguyên tử của chúng không sắp xếp theo trình tự hoặc chu kỳ thông thường. Trong khi đó, các loại đá trầm tích như đá vôi hiếm khi có kết cấu không định dạng.

Tóm lại, các mẫu đá được tìm thấy trong kim tự tháp không tồn tại bất cứ nơi đâu trong tự nhiên. “Do đó kết luận những khối đá xây Kim tự tháp được đúc từ đá vôi thật không hợp lý chút nào”.

Chứng cớ khoa học dường như vẫn chưa đủ, Barsoum đã chỉ ra thêm một số lý do khẳng định việc xây dựng Kim tự tháp hoàn toàn bằng việc đục đẽo đá vôi là điều không thể.

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu Ai Cập cổ đại vẫn không làm cách nào tìm ra giải đáp cho bí ẩn: Làm cách nào những phiến đá khổng lồ có thể ghép nối với nhau quá hoàn hảo đến vậy, đến mức không một sợi tóc nào có thể lọt qua? Và tại sao, bên cạnh hàng triệu tấn đá chạm khắc tuyệt đẹp, người ta không thể tìm thấy bất kỳ dụng cụ bằng đồng nào trên khắp cao nguyên Giza?

Nghiên cứu của Barsoum mặc dù không thể trả lời tất cả nhưng vẫn làm sáng tỏ được vài điều: ví dụ nếu không dùng kỹ thuật đúc xi-măng, việc xây dựng đỉnh tháp gần như là không thể bởi khó làm cách nào mà kéo được đá lên đỉnh cao. Thêm nữa, giả thuyết đúc xi-măng cũng phần nào giải thích vì sao các phiến đá có thể kết nối nhau vừa khít đến thế.

Hải Minh

Theo Live Science/Dân Trí

Advertisements

Posted on Tháng Năm 30, 2007, in chuyện lạ, chuyện lạ đó đây. Bookmark the permalink. 1 Phản hồi.

  1. Chào chuyenladoday. Bài viết “Sự thật sau công trình Kim tự tháp Giza ” của chuyenladoday đã được blog.xalo đăng trên trang chủ tại địa chỉ http://blog.xalo.vn. Cảm ơn bạn rất nhiều, hi vọng nhận được sự cộng tác của chuyenladoday

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: