Chùm ảnh: “Nữ thánh sống” ở Nepal

Học tiếng Anh online
Learn English with Video
Thủ thuật cho Blogger

 

 

 

 

 

 

 

 

Đội điều tra của chính phủ hiện đang đánh giá điều kiện của những ngôi nhà Kumari trên khắp đất nước. Ảnh trên là “nữ thánh” Sajani Shakya ở Bhaktapur, mới 9 tuổi.

 

Các nhà điều tra cho biết cuộc sống của nữ thánh này được bao bọc kỹ đến nỗi nó có thể gây ra những tổn hại nghiêm trọng, lâu dài về tâm lý cho cô bé.

 

Bất kỳ ai muốn gặp Kumari, chỉ cần đến nhà của nữ thánh, nhưng có thể sẽ phải đợi hàng tháng trời, chị của Sajani cho biết.

 

Theo truyền thuyết, tục thờ nữ thánh sống của người Hindu và người theo đạo Phật ở cộng đồng dân tộc thiểu số Newar có từ cuối triều đại Malla, triều đại tồn tại đến tận thế kỷ thứ 17.

 

Những người thờ nữ thánh tin rằng họ sẽ được bảo vệ. Họ cũng tin rằng những lời cầu chúc của nữ thánh có thể chữa được bệnh.

 

Một cô bé được phong làm nữ thánh sau những nghi thức và các buổi kiểm tra. Cô bé được làm nữ thánh cho đến tuổi dậy thì.

 

Sau khi làm lễ vào sáng sớm, Sajani trút bỏ bộ váy áo nữ thánh màu vàng và mặc đồng phục tới trường. Cô bé đang học lớp ba tại trường Mount Valley ở Bhaktapur.

 

Nghi thức buổi sáng đối với các em học sinh ở Mount Valley là bắt buộc, thậm chí đối với cả nữ thánh sống. Sajani được đối xử không khác gì so với những bạn học sinh khác.

 

Trước kia nữ thánh không được tới trường.

 

Nhưng thời thế đã thay đổi, Chunda Bajracharya, một nhà nghiên cứu về văn hóa Newar đồng thời là một thành viên trong nhóm điều tra của chính phủ, cho biết.

 

Thậm chí nữ thánh quan trọng như ở Kathmandu cũng được học, có giáo viên riêng.

 

Khi các nữ thánh về hưu, họ rất khó lấy chồng. Lý do bởi những người địa phương có quan niệm sai lầm là một nữ thánh “hết thời” sẽ mang lại điềm gở, rất “sát chồng”.

 

Tòa án tối cáo sẽ có phán quyết cuối cùng đối với tương lai của truyền thống có từ ngàn xưa ở Nepal sau khi nhận được báo cáo của chính phủ.

Trang Thu

Theo BBC/Dân Trí

Advertisements

Posted on Tháng Sáu 30, 2007, in Kỳ cục. Bookmark the permalink. Để lại phản hồi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: