3 năm theo dấu chân Thành Cát Tư Hãn

Tim Cope và 3 người bạn đồng hành thân cận. (Ảnh: BBC)

Hành trình chính thức bắt đầu từ tháng 6/2004, và theo ước lượng của Cope khi đó thì sẽ kết thúc tại điểm cuối cùng sau một năm rưỡi.

 

Phương tiện di chuyển duy nhất mà Cope có trong tay là ngựa: lúc nào bên cạnh anh cũng có 3 chú ngựa làm bạn đồng hành, một để cưỡi, hai để mang thức ăn và đồ dùng cá nhân cần thiết. Hồi đi qua lãnh thổ Kazakhstan, anh còn dùng thêm cả lạc đà.

 

Tổng cộng trong suốt 3 năm, Cope đã huy động tới 13 chú ngựa, trong đó 2 con dai sức nhất là Taskonir và Ogonyok có thâm niên gắn bó cùng anh suốt từ tháng 10/2004 cho tới nay.

 

Như thầy trò Đường Tam tạng, Cope xin tá túc qua đêm ở nhà dân ven đường hoặc trong lều trại của những người dân du mục. Cũng may, phần lớn những người anh gặp đều tỏ ra rất hiếu khách.

 

Người bạn đường đáng tin cậy nhất của Time Cope là một chú chó săn lông trắng đen có tên Tigon, nghĩa là “chim ưng” hoặc “nhanh như gió”. Đó là món quà mà một người bạn ở Kazakhstan đã tặng anh khi nghỉ chân ở vùng đất này.

 

Chó Tigon đã từng bị đánh trộm đánh bả ở Ukraine và suýt chết vì lạnh giá

 

Sau những phen đói lả trên thảo nguyên bát ngát của châu Á và Trung Âu, những đêm lạnh buốt xương khi đất trời chìm trong giá rét dưới 52 độ, rồi lại những ngày nắng cháy da cháy thịt với cái nóng 54 độ C, cuối cùng hành trình khắc nghiệt cũng kết thúc tại thị trấn Opusztaszer của đất nước Hungari – nơi “thầy trò” Tim Cope được nồng nhiệt đón tiếp và ca ngợi như những vị anh hùng.

 

Cope nhớ lại, đã có lúc anh gần như chết cứng vì đóng băng, suýt bỏ mạng khi sụt chân xuống một hầm mỏ bỏ hoang lạnh buốt, rồi những ngày chỉ mút trứng sống và uống rượu vodka cầm cự qua ngày. Đấy là chưa kể hàng tiếng đồng hồ ngâm chú chó Tigon trong suối nước nóng giẫy, cầu nguyện nó hồi tỉnh sau 3 tuần kiệt sức không thể lê bước.

 

Theo truyền thuyết của người Hung, vào năm 896 sau Công nguyên các thủ lĩnh Magyar từ Trung Á đã tụ hội về thị trấn Opusztaszer, nằm cách thủ đô Budapest ngày nay gần 150 km để phân chia lãnh thổ cai trị.

 

“Bên dòng sông Danube huyền thoại, Opusztaszer là điểm kết thúc của thảo nguyên Âu Á đồng thời cũng là nơi mở ra lãnh thổ của người Mông Cổ và người Mãn Châu. Nó là điểm kết thúc hoàn hảo cả về mặt địa lý và ý nghĩa biểu tượng”.

Hải Minh

Theo BBC/Dân Trí

Advertisements

Posted on Tháng Chín 26, 2007, in Khả năng lạ. Bookmark the permalink. Để lại phản hồi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: