Sợi tóc của Beethoven biến thành kim cương bạc triệu thế nào?

(Ảnh minh hoạ: Telegraph).

Với 10 sợi tóc do ĐH Archives ở bang Connecticut, Mỹ trao tặng, các nghệ nhân đá quý thuộc công ty LifeGem, Anh đã chiết xuất được một lượng carbon vừa đủ để làm nên viên kim cương 0,56 carat.

 

Đến ngày mai (26/9), viên đá sẽ chính thức được niêm yết trên mạng đấu giá eBay với giá 500.000 bảng Anh – số tiền thu được theo dự tính sẽ tặng lại cho tổ chức từ thiện.

 

Chủ tịch ĐH Archives, ngài John Reznikoff cho biết: lọn tóc của Beethoven tính đến thời điểm này đã gần 200 tuổi và trải qua 50 năm có mặt trong bộ sư tập của đơn vị ông – vốn được Kỷ lục Guiness công nhận là bộ sưu tập tóc của những người nổi tiếng giá trị nhất thế giới (bao gồm cả tóc của Napoleon, Albert Einstein và Abraham Lincoln).

 

Còn theo ông David Hampson, giám đốc công ty LifeGem thì: “Đây là lần đầu tiên “di sản” của một nhân vật lịch sử được chế thành kim cương. Chúng tôi hy vọng những người có ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực âm nhạc thế giới như Elton John hay Paul McCartney sẽ không ngại ngần bỏ tiền ra mua nó”.

 

Các chuyên viên của LifeGem HQ tại thành phố Chicago đã đốt cháy lọn tóc trong môi trường không oxy nhằm đảm bảo mớ tóc không bị phân hủy. Sau đó, họ thu lại được 130 mili-gam carbon và chia thành 3 phần khác nhau để tiến hành 3 lần nén riêng biệt. Mỗi lần nén được thực hiện dưới nhiệt độ 3.000 độ C, sau đó là quá trình nén với áp suất 1 triệu pound trong suốt 2 tuần liên tục.

 

Quá trình này hoàn thiện, viên đá được cắt thành những viên kim cương Round Brilliant, một được trả về cho ĐH Archives, số còn lại được trưng bày tại công ty LifeGem và bán đấu giá.

 

Có 2 lý do Beethoven được chọn, thứ nhất ông là người nổi tiếng khắp thế giới và thứ 2, ông không hoạt động trong lĩnh vực chính trị, do đó không có nguy cơ gây ảnh hưởng tới bất cứ ai trong thời đại ngày nay.

 

Được biết số tiền nửa triệu bảng Anh thu về sẽ được ủng hộ cho quỹ nhân đạo Dreams Come True dành cho các trẻ em mắc bệnh ung thư ở giai đoạn cuối.

 

Hải Minh

Theo Telegraph/Dân Trí

Advertisements

Posted on Tháng Chín 26, 2007, in chuyện lạ. Bookmark the permalink. 1 Phản hồi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: